Nền kinh tế Mỹ đang vượt xa kỳ vọng trong năm nay, phản bác lại nỗi lo sợ suy thoái hồi sinh do chiến tranh thương mại và đình trệ sản xuất.

Chỉ số bất ngờ kinh tế Bloomberg đã đạt mức cao nhất 11 tháng sau khi 4 chỉ số được công bố hôm thứ Năm, bao gồm doanh số bán nhà hiện tại và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, mỗi chỉ số đều vượt quá mong đợi. Chỉ số tiếp tục tăng sau khi chuyển từ tiêu cực sang tích cực vào hôm thứ Ba lần đầu tiên trong năm nay. Dữ liệu cũng đã đẩy các chỉ số khảo sát của Citigroup Inc. lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018.

Theo ông Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư của Tập đoàn Leutkeep tại Minneapolis, “mọi thứ đang trở nên tốt hơn, có sự thay đổi rõ ràng trong hồ sơ tăng trưởng và sự tăng tốc trong tăng trưởng. Thật thú vị khi các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ bi quan, nhưng khi nhìn vào các chỉ số bất ngờ, bạn sẽ nghĩ mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn về sự tăng trưởng. Có một sự thiếu kết nối ở đây.”

Các chỉ số kinh tế Mỹ vượt mong đợi, nguy cơ suy thoái đã bị thổi phồng? - Ảnh 1.
Chỉ số bất ngờ kinh tế của Bloomberg (màu đen) và Citigroup (màu đỏ) cho thấy nền kinh tế Mỹ đang vượt xa kỳ vọng.

Các ghi nhận đang báo hiệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có phần tươi sáng hơn sau khi tháng trước xuất hiện nhiều mối lo ngại về việc kinh tế Mỹ sẽ sớm chấm dứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục. 

Hôm thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đã nhấn mạnh sức mạnh của nền kinh tế ngay cả khi họ giảm lãi suất lần thứ hai. Các nhà đầu tư cũng lạc quan hơn, nâng chuẩn vốn chủ sở hữu của Mỹ trở lại gần mức kỷ lục trong tháng này.

Ông Paulsen cũng lưu ý các ghi nhận lạc quan bất ngờ tương tự ở các nơi khác trên thế giới, bao gồm Châu Âu và Nhật Bản.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã nói trong chương trình Wharton Business Radio trên Sirius XM: “Chúng tôi có một thị trường lao động rất mạnh, đó là nền tảng cho sự tăng trưởng tiêu dùng tốt ở Mỹ, lĩnh vực hộ gia đình nói chung đang hoạt động tốt.

Ngoài ra, một báo cáo ngành về doanh số bán nhà trong tháng 8 đã vượt qua tất cả các dự báo sau báo cáo hôm thứ Tư cho thấy tốc độ nhà ở mạnh nhất từ năm 2007, báo hiệu rằng việc xây dựng nhà ở góp phần vào tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba lần đầu tiên kể từ cuối năm 2017.

Trong sản xuất, chỉ số hoạt động kinh doanh sản xuất của Philadelphia Fed trong tháng 9 đã đứng đầu các ước tính vào thứ Năm khi các nhà máy tiếp tục mở rộng với tốc độ vừa phải. Mặt khác, chỉ số nhà máy Empire State của New York Fed đã giảm nhiều hơn vào đầu tuần này.

Để chắc chắn, một số điểm dữ liệu tốt hơn dự báo sẽ không đưa ra một dấu hiệu rõ ràng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp Mỹ vẫn lưỡng lự tăng cường đầu tư vốn trong bối cảnh bất ổn chính sách thương mại và nhu cầu toàn cầu ảm đạm.

Khả năng suy thoái trong 12 tháng tới lên tới 35% từ mức 20% vào cuối năm ngoái, theo khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg vào đầu tháng này. Các nhà dự báo vẫn đưa ra triển vọng tăng trưởng GDP 2,2% trong năm nay và 1,7% vào năm 2020.

Những lo ngại về suy thoái đã gia tăng vào tháng trước sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi thị trường chứng khoán sụt giảm và một phần quan trọng của đường cong lãi suất Kho bạc đảo ngược – dấu hiệu suy thoái trong lịch sử.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Mark Vitner của Wells Fargo & Co. nói rằng, mọi người đã quá bi quan về triển vọng kinh tế của Mỹ. Thông điệp này là tăng trưởng đang chậm lại, nhưng nguy cơ suy thoái là quá cường điệu chừng nào Fed còn tiếp tục làm điều đúng đắn bằng cách cắt giảm lãi suất thêm một vài lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *